Đòi Nợ Song Long - Sẽ vỡ nợ nếu đầu tư công tràn lan


TP - Sáng 13/1, tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 7 (khóa VII), nhiều đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh làm rõ thông tin về sự thất thoát, lãng phí, tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư công.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, kiểm soát đầu tư công  rất cần thiết, bởi vừa đầu tư quá mức lại vừa không hiệu quả sẽ đưa đất nước đến tình trạng “vỡ nợ”, vì nợ của những dự án dở dang vô cùng lớn.
 
Bộ trưởng Vinh nói rằng, về đầu tư công, phải công khai, minh bạch, mới chống được tham nhũng. Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh không được ký cho một công trình nào nếu không biết có bao nhiêu tiền và không biết nguồn tiền được lấy từ đâu. 
 
 
“Người ký phải chịu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự nếu làm sai”, Bộ trưởng Vinh cho biết. GS.VS.TSKH Trương Công Phú, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Kinh tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng, bên cạnh chính sách minh bạch, cần có những con người trong sạch để thực hiện. 
 
Như vậy, phải làm thật tốt việc kê khai tài sản, việc quy trách nhiệm từng cá nhân, từng bộ phận thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước. Mặt trận Tổ quốc sẽ quyết liệt giám sát, phản biện trong lĩnh vực này để chỉ ra những nơi làm sai.
Theo Tiền Phong


Bình Luận


Họ tên